A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới

Mô hình phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới

           Đoàn Kết là một xã vùng ven nằm ở phía nam thành phố Kon Tum cách trung tâm thành phố khoảng 06 km; phía đông giáp với Phường Nguyễn Trãi, Phía Tây giáp với xã IaChim và xã ĐakNăng, phía nam giáp với xã Hòa Bình, phía Bắc giáp với xã Vinh Quang và xã Ngọc Bay; có trục đường tỉnh lộ 671 chạy qua địa bàn xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Với tổng diện tích đất tự nhiên là 2.262,77 ha (trong đó: Đất nông nghiệp 1.509,8 ha; Đất phi nông nghiệp 749,79ha; Đất chưa sử dụng 3,17 ha). 

          Năm 2015 xã Đoàn Kết được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, các tiêu chí về nông thôn mới tiếp tục được duy trì giữ vững để tiến tới xã đạt chuẩn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 

Xã Đoàn Kết là một xã thuần nông, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các loại cây trồng chủ yếu lúa, mía mì... Trong đó cây lúa là 1 trong 3 loại cây trồng chủ lực của xã. Vùng sản xuất lúa trên địa bàn xã Đoàn Kết là 460ha, là vùng sản xuất lúa trọng điểm của thành phố Kon Tum, đảm bảo vấn đề về an ninh lương thực. Nhận thức được việc xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành sản phẩm OCOP “gạo Đoàn Kết” nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nhân dân.

 Khi chúng ta bước vào đầu xã Đoàn Kết, nằm dọc theo tỉnh lộ 671 là cánh đồng lúa rộng bao la vào khoảng giữa tháng 01 và giữa tháng 9 hằng  năm  là mùa lúa trổ hương lúa non thơm một vùng. Sáng sớm trên cánh đồng không khí mát mẻ, yên tĩnh, cảm giác thật là yên bình một vùng quê. Mùa lúa trổ đòng, đó là khi những bông lúa trở mình để từng chẽn đòng tách dần ra khỏi bụng lúa non tròn lẳn, trắng muốt, chi chít những hạt lúa non căng tròn sữa theo gió tỏa hương mát dịu. Trải mình giữa ngạt ngào hương lúa, tâm hồn ta như được thảnh thơi, nhẹ nhõm, càng yêu hơn vẻ bình dị quê nhà. Có lời ca đâu đó theo gió vọng lại: “Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa và người trồng lúa cho quê hương. Quê hương ơi có gì đẹp hơn thế, đồng lúa hẹn hò…”

Là một xã thuần nông lợi thế cánh đồng lúa lớn hằng năm thu hút các lượt khách thăm quan chụp ảnh.

 

Cánh đồng lúa xã Đoàn kết

Cánh đồng lúa xã Đoàn Kết

 

Cánh đòng lúa chín đang trong mùa gặt

Cánh đồng lúa chín đang trong mùa gặt

Xã Đoàn Kết không có các điểm du lịch nhưng xác định nhiệm vụ quan trọng Đảng ủy, HĐND, UBND khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương là nông nghiệp; bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với các phòng ban chuyên môn triển khai nhiều giải pháp phát kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh tại khu dân cư. Tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị như: trồng lúa, chăn nuôi bò, kỹ thuật cạo mũ cao su, trồng nấm rơm….

 Thường  xuyên hằng năm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao thu hút sự chú ý của đông đảo người dân.

Các đồng chí lãnh đạo chụp hình tại Hội thi Cồng chiêng, xoang DTTS xã Đoàn Kết lần thứ nhất năm 2022

Giải bóng chuyền truyền thống kỷ niệm 77 năm 2/9/2022

Trên địa bàn xã có 01 nhà thờ,  02 nhà nguyện (tại thôn 8 và thôn Đăk Kia, thôn đồng bào DTTS)  tại 02 thôn này cũng có 02 nhà Rông là di sản văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của các dân tộc.

 

Nhà thờ Tân Điền

Nhà thờ Tân Điền

Nhà nguyện thôn Đăk Kia được xây dựng với kiến trúc đẹp mắt từ thời xa xưa, ở trong khuôn viên thôn Đăk Kia có các loại cây ăn trái hàng chục năm và hàng trăm năm tuổi như: Cây dừa, cây vú sữa, cây chôm chôm, cây me, cây khế và tại nhà tại nguyện còn có các hàng cây chà là cao chót vót rất đẹp. Bên cạnh đó trong thôn có nhà Rông văn hóa, thư viện đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp. Các du khách cũng thường xuyên đến thăm quan chụp ảnh lưu giữ những hình ảnh đẹp.

 

Nhà nguyện thôn Đăk Kia

 

Thư viện thôn Đăk Kia

 

Nhà  Rông Văn hóa thôn Đăk Kia

Đại hội chi bộ nhiệm kỳ (2022-2025) các đ/c Đảng viên chi bộ 4 chụp hình tại Nhà Rông thôn 8

Xã Đoàn Kết quy tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, văn hóa; nơi có tiềm năng trong khai thác, phát triển du lịch cộng đồng góp phần chuyển dịch kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ du lịch, giúp người dân phát triển kinh tế bằng chính bản sắc văn hóa, tập quán và điều kiện sẵn có của mình./.

 


Tác giả: kien
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 4
Tháng 06 : 108
Tháng trước : 333
Năm 2024 : 1.025